So sánh phương pháp cắt tảo bằng chế phẩm sinh học và hóa chất

Rong, tảo là những sinh vật cùng tồn tại, sinh sống trong môi trường nuôi thủy sản. Chúng vừa là nguồn thức ăn, nguồn cung cấp dưỡng khí cho cá/tôm, đồng thời cũng chính là tác nhân cạnh tranh dinh dưỡng, là tác nhân thải độc chất cho môi trường nuôi. Khi phát triển quá mức và không kiểm soát chúng trở thành tác nhân  hạn chế năng suất chăn nuôi thủy sản, đôi khi gây độc cho tôm/cá.

Để kiểm soát, tiêu diệt rong tảo trong ao nuôi, các hóa chất như Sulfate đồng, Benzalkonium Chloride (BZK, BKC,…) đang được xử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên việc can thiệp bằng hóa chất luôn tiềm ẩn những rủi ro gây độc, gây sốc cho cá/tôm. Ngoài ra, việc tiêu diệt tảo cùng lúc với số lượng lớn cũng gây ra hậu quả xấu là một lượng lớn xác tảo tàn lắng đọng ở đáy ao. Đây chính là nguồn bã hữu cơ, gây ô nhiễm môi trường nước và là nơi cho các vi sinh vật gây bệnh ẩn nấp, phát triển và gây bệnh cho cá/tôm.

Phương pháp cắt tảo bằng các chế phẩm sinh học như Enzym ngày càng được ưu tiên chọn lựa hàng đầu khi cơ chế của phương pháp này là tác động phân hủy chất hữu cơ có trong ao, an toàn tuyệt đối k gây sốc và gây độc cho cá/tôm.
Bên cạnh đó enzym còn gây ức chế sự phát triển và tiêu diệt các loài tảo lam, tảo mắt, tảo giáp. Enzyme và các vi sinh vật sinh acid giữ vai trò quan trọng trong việc điều tiết sự sụp tảo không gây sốc cho môi trường nuôi thuỷ sản và ổn định pH nước và hệ sinh thái nước ao nuôi.
Sau khi tảo chết, thành phần enzyme trong CẮT TẢO còn tiếp tục phân huỷ xác tảo thành các phân tử đơn giản, giải phóng môi trường trong lành và không gây độc cho cá/tôm, không còn chỗ cho vi sinh vật gây bệnh ẩn nấp và phát triển.

ưu điểm khi sử dụng enzym để cắt tảo
– Không gây sụp tảo ồ ạt và đột ngột. Không gây sốc, gây độc cho cá/tôm.


– Không gây ô nhiễm nguồn nước nuôi sau khi tảo tàn và chết.
– Cung ứng nguồn chất dinh dưỡng đến từ rong tảo (Iod, Phosphor, Potassium,…) cho sự phát triển của cá.
– Lượng phân thải ra của cá/tôm được giảm thiểu đáng kể.
– Cá/tôm lớn nhanh và khoẻ mạnh.

Sản phẩm Micro Bate cắt tảo xử lý nước được người dân tin dùng hiện nay.