Giá Tôm Việt Nam Cao Ngất Ngưỡng Tại Nhật

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) thì sau 4 tháng biến động liên tục thì giá tôm đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt là lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản trong 3 tháng gần đây tăng trưởng ổn định.

Tháng 7, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt gần 56 triệu USD, tăng 2,2%. Do giảm mạnh trong tháng 1 và 4 nên 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Nhật vẫn giảm 2,8% xuống gần 329 triệu USD.

Nhật Bản vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong nửa đầu năm nay. Nhờ những lợi thế từ các Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản. Do đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản 7 tháng đầu năm nay không giảm sâu như các thị trường chính khác.

Trong cơ cấu các sản phẩm tôm Việt xuất sang Nhật, tôm chân trắng chiếm tỷ lệ cao nhất 58,1%; tôm sú chiếm 22,4%; còn lại tôm biển chiếm 19,5%. Trong số các sản phẩm tôm chân trắng xuất đi Nhật, tôm chân trắng sống, tươi và đông lạnh chiếm tỷ lệ cao hơn tôm chân trắng chế biến.

7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm chân trắng sống, tươi và đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản giảm hơn 10% trong khi xuất khẩu tôm chân trắng chế biến tăng hơn 2% so với cùng kì năm ngoái. Một số sản phẩm tôm của Việt Nam được ưa chuộng tại Nhật Bản bao gồm tôm Nobashi, sushi, tôm sú Tempura áo bột; tôm chân trắng PD đông lạnh, tôm chân trắng lột vỏ bỏ đầu chừa đuôi đông lạnh…

Lợi thế từ các FTA

Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 26% tổng giá trị nhập khẩu tôm của thị trường này.

Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ là các nguồn cung chính tiếp theo, lần lượt chiếm 19%, 17% và 10%. Nửa đầu năm nay, nhập khẩu tôm của Nhật từ top 5 nguồn cung chính đều giảm so với cùng kì năm ngoái.

Tôm nguyên liệu đông lạnh là sản phẩm chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng cơ cấu tôm nhập khẩu vào Nhật Bản, chiếm trên 60%.

Xét về thuế nhập khẩu đối với sản phẩm tôm này, Việt Nam và các nguồn cung chính khác cho Nhật (Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan) đều hưởng mức thuế 0%.

Xét về giá, giá tôm nguyên liệu đông lạnh của Việt Nam cao nhất trong số các nguồn cung chính với hơn 11 USD/kg trong nửa đầu năm nay. Giá tôm Indonesia xuất khẩu vào Nhật Bản đạt 11 USD/kg, giá tôm Thái Lan đạt 9,5 USD/kg và Ấn Độ đạt 9 USD/kg.

Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN và Nhật Bản (AJCEP) có hiệu lực từ 1/12/2008 và Hiệp định Thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực từ 1/10/2009 đã giúp tạo điều kiện thuận lợi về thuế quan cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản.

VASEP nhận định bên cạnh các Hiệp định FTA Việt Nam – Nhật Bản và ASEAN – Nhật Bản, Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ tháng 1/2019 cũng sẽ một lần nữa giúp cho tôm Việt Nam gia tăng lợi thế tại thị trường này.

Theo các cam kết của Nhật Bản tại CPTPP, đa số mặt hàng thủy sản có thế mạnh của Việt Nam trong đó có tôm đông lạnh và tôm chế biến được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Do ngành kinh doanh thực phẩm ăn sẵn của Nhật Bản phát triển, các sản phẩm tôm chế biến sẵn với tính tiện dụng cao sẽ tăng trưởng tốt tại thị trường Nhật Bản.