Cách ủ men vi sinh nuôi tôm hiệu quả

Sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là hướng đi bền vững, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, gia tăng sản lượng trong thủy sản. Tuy nhiên, người nuôi cần phải nắm được cách ủ men vi sinh đúng kỹ thuật dể hạn chế những sai sót trong quá trình sử dụng.

Lợi ích của men vi sinh trong nuôi tôm

Men vi sinh còn được bà con biết đến với tên gọi khác như chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh, chúng có hai thành phần chính là các lợi khuẩn (Bacillus sp., Nitrosomonas, Nitrobacter) và các chất dinh dưỡng nuôi cấy vi khuẩn (đường, muối canxi, muối magie,…)

Men vi sinh thường có hai dạng: dạng nước và dạng bột (hoặc dạng viên), mỗi loại đem đến các lợi ích khác nhau như:

 • Ổn định chất lượng nước trong ao nuôi tôm cá.
 • Phân hủy chất thải dư thừa, mùn bã hữu cơ trong ao.
 • Nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, kháng lại các vi khuẩn gây bệnh.
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh.
 • Cải thiện hệ tiêu hóa tôm nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn.
 • Chuyển hóa các khí độc NH3, NOthành các chất không độc như NH4, NO3
 • Ổn định pH trong suốt quá trình nuôi.

Về cách sử dụng, men vi sinh dùng để xử lý nước ao hoặc trộn với thức ăn cho tôm. Những loại vi sinh tạt xuống ao nuôi cần được áp dụng cách ủ men vi sinh trước khi sử dụng.

Hướng dẫn cách ủ men vi sinh nuôi tôm

Tùy vào từng loại men vi sinh mà cách ủ men vi sinh được thực hiện khác nhau, có thể đánh trực tiếp, ủ với mật rỉ đường, hoặc trộn cho ăn.

=> Lưu ý: Liều lượng sử dụng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Nhiều loại vi sinh được ủ kèm với gói dinh dưỡng, mật đường và một số chất khác.

1. Vi sinh viên nén Probio Tablet

Với thành phần gồm các chủng vi sinh vật Bacillus Licheniformis,
– Giúp ổn định tảo, duy trì nước.
– Chuyển hóa các khí độc gây độc cho cá như NH3, NO2, H2S… trong ao nuôi sang dạng không độc.
– Làm sạch nền đáy ao nuôi bằng việc phân hủy các chất hữu cơ trong ao như thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ, chất thải của động vật thủy sản…Giúp đáy ao không bị trơ mà luôn tơi xốp qua các vụ nuôi.

Cách dùng 3 viên cho 1000m3 (mỗi viên nặng 16gr). đặt các viên Probio Tablet ở các góc ao và nơi tập trung nhiều khí độc.

2. Vi sinh dạng bột BIO POWDER

Thành phần gồm nhiều chủng vi sinh Bacillus như B. megaterium, B. polymyxa, … ở dạng bột. Các chủng Vi sinh này có khả năng giảm khí độc bằng việc thúc đẩy quá trình phân giải hữu cơ và quá trình Nitrat hóa. Từ đó giúp cải thiện môi trường, ổn định màu nước, đồng thời kiểm soát tảo độc trong ao tôm. Ngoài ra, men vi sinh này còn có khả năng ức chế vi khuẩn nhóm Vibrio trong ao nuôi

Liều dùng vi sinh phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của tôm. Ở tháng 1,2: dùng 227g – 300g/ha, định kỳ 1 tuần 1 lần.
– Tháng 3,4: dùng 227g – 500g/5000m2, định kỳ 1 tuần 1 lần.
– Ao ô nhiễm nặng: 227g – 300g/2500m2 dùng lúc 9-10giờ sáng.
– Diệt tận gốc tảo lam: Liều dùng 1 gói 227g – 300g/2000m2 lúc 6 giờ chiều và tiếp tục sau 2 ngày với liều tương tự.

3. Bio LB  và Bio EF

Đây là các chủng vi sinh hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện FCR. Với các thành phần vi sinh Enterrococcus faecium giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi
Đặc biệt thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng trong thức ăn, giảm lượng chất thải, giảm mùi hôi và ô nhiễm môi trường.

Với liều dùng 100g trộn cho 1 tấn thức ăn

Lưu ý sử dụng men vi sinh trong ao tôm

 • Khi môi trường ao nuôi có hàm lượng khí độc tăng cao, nước có nhiều cặn bã, nước phát sáng thì nên tăng liều lượng sử dụng men vi sinh lên gấp đôi.
 • Tuyệt đối không được sử dụng men vi sinh cùng với những loại hóa chất có tính diệt khuẩn như thuốc tím, kháng sinh, Chlorine,…
 • Trước khi sử dụng men vi sinh cần kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi về mức ổn định.
 • Hầu hết các loại men vi sinh được khuyến cáo sử dụng vào lúc trời mát.
 • Chỉ nên mua các sản phẩm có nhãn mác, bao bì, xuất xứ rõ ràng.