Cách dùng Vita Kingdom bổ sung trên tôm

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Vita Kingdom

Biểu hiện tôm, cá thiếu Vitamin

Khi cá thiếu Vitamin sẽ dẫn đến việc giảm ăn, yếu ớt và hoạt động kém, nặng hơn là bị biến dạng cấu trúc, dị tật xương sống, ưỡn lưng… hay xuất hiện hiện tượng xuất huyết gốc vây và da, mất sắc tố ở da, tổn thương da và hàm lượng khoáng giảm ở cá rô phi.

Ở tôm, thức ăn thiếu Vitamin là nguyên nhân dẫn đến bệnh chết đen do màu sắc cơ thể chuyển sang màu đen tối và làm giảm tỷ lệ sống của ấu trùng tôm, tăng thời gian biến thái.

Biểu hiện tôm thiếu vitamin đầu tiên là xuất hiện đốm đen ở phần cơ dưới lớp vỏ kitin của phần bụng, đầu ngực và các khớp nối giữa các đốt.Tôm bỏ ăn, chậm lớn.

Đàn tôm mắc bệnh có thể bị chết 1 – 5% hàng ngày. Tổng tỷ lệ hao hụt rất lớn có thể lên đến 80- 90%, hiện tượng bệnh lý giống bệnh ăn mòn nhưng chỉ khác ở phần vỏ kitin không bị mòn.

Vai trò của Vita Kingdom

Vita Kingdom là một vitamin hỗn hợp dạng hạt tan trong nước được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Đây là sản phẩm cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen và cartilage ở động vật có xương sống. Vita Kingdom đóng vai trò là chất kháng ôxy hóa, kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt, nâng cao sức đề kháng bệnh cho tôm, thúc đẩy tăng trưởng, hạn chế sự thất thoát Vitamin trong nước, giúp tôm phát triển nhanh, tăng tỷ lệ sống.

– Vita Kingdom còn giúp giảm stress, chống sốc cho tôm lúc mới thả nuôi, cung cấp các vitamin thiết yếu, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh trên tôm cá

– Nâng cao hiệu quả thức ăn và tăng cân hàng ngày, tạo lớp vỏ mới bóng đẹp, màu sắc tự nhiên cho tôm

Vita Kingdom

Nhu cầu và liều lượng sử dụng

– Hầu hết các loài cá, tôm đều có các yêu cầu về chế độ sử dụng Vitamin theo định lượng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố gồm: thói quen, kích thước và tốc độ tăng trưởng của tôm, cá nuôi; hình thức nuôi; quá trình sản xuất khẩu phần thức ăn; các đặc tính của môi trường nước và tình trạng sinh lý của cá, tôm; giai đoạn phát triển.

– Nhu cầu Vitamin thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn ấu trùng tôm, cá cần được cung cấp lượng Vitamin nhiều hơn giai đoạn trưởng thành và giai đoạn bố mẹ

– Tôm, cá bị bệnh thì nhu cầu bổ sung Vitamin cũng sẽ cao hơn so với tôm, cá khỏe mạnh. 0.5-2g/kg thức ăn, nhưng khi tôm giảm ăn hoặc đang bị bệnh nên trộn 5g/kg thức ăn và nên trộn 30 phút trước khi cho ăn

– Trong nuôi thủy sản, khi thời tiết thay đổi hoặc xung quanh vùng nuôi có dịch bệnh cũng nên bổ sung thường xuyên Vita Kingdom vào thức ăn cho vật nuôi. Nên trộn 30 phút trước khi cho ăn và định kỳ bổ sung khoảng 3 – 5 ngày/tháng. Khi tôm, cá bị bệnh cần tăng thêm liều lượng và bổ sung 5 – 7 ngày liên tục.

Lưu ý: Nên bổ sung Vita Kingdom với thuốc bổ, men tiêu hóa nhằm tăng sức đề kháng cho cá, tôm trước khi cho chúng dùng kháng sinh để điều trị bệnh. Ngoài ra, không nên sử dụng Vitamin cùng với các loại kháng sinh điều trị bệnh như ampicilin, amoxycilin… vì các loại kháng sinh này không bền khi ở cùng Vitamin.

Từ khóa liên quan

  • Cách dùng vitamin 
  • Vitamin
  • Cách dùng Vita kindom
  • Vitamin bổ sung trên tôm