Ứng dụng Yucca trong thủy sản

Yucca là sản phẩm khá quen thuộc trong ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản hiện nay, chúng được chiết xuất từ cây Yucca schidigera. Đây là loại cây phát triển tốt ở sườn núi và sa mạc đá giữa mơi có điều kiện ánh nắng mặt trời đầy đủ, chính vì vậy Yucca schidigera là loài bản địa của Mexico.

Chiếc xuất Yucca có ứng dụng nhiều trong thủy sản và thú y, công dụng đặc biệt của Yucca là kiểm soát sự tích tụ và làm giảm nồng độ amoniac trong ao nuôi tôm bên cạnh một số công dụng khác.

Yucca trong thủy sản

Cơ chế

Trong chiết xuất Yucca mạch nhánh của phân tử saponin có chứa thành phần carbohyrate giúp quá trình hấp thụ ammonia, bên cạnh đó hợp chất stilben (C14H12) trong vỏ cây cũng có tác dụng lớn đến khả năng hấp thụ ammonia của yucca.

Một số nghiên cứu cho thấy chất chiết xuất từ cây yucca được bổ sung trong thức ăn có thể làm giảm hàm lượng ammonia và urê trong máu của động vật (Kong, 1998). Chất chiết từ cây yucca còn được dùng làm thuốc trị bệnh cho một số động vật. Chất chiết xuất từ Yucca schidigera ở dạng bột là một trong những nguyên liệu bổ sung trong thức ăn tôm nhằm làm giảm nồng độ ammonia trong máu.

Ứng dụng yucca trong thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản khí NH3 thường gây độc cho cá khi hàm lượng lớn hơn 0,1 mg/L (Boyd, 1998) làm giảm sinh trưởng, tỉ lệ sống và tôm cá mẫn cảm hơn đối với mầm bệnh.

Ngoài tác dụng làm giảm nha độc tố amonia, yucca còn có khả năng hấp thu các loại khí độc khác trong ao nuôi, hỗ trợ cấp cứu tôm nổi đầu hiệu quả, kích thích tôm lột xác. Phân hủy nhanh chóng các vật chất hữu cơ như thức ăn dư thừa, xác động vật, phân tôm và các loại mùn bã hữu cơ khác, góp phần làm sạch nước, đáy ao nuôi, làm nước hết nhờn.

Biện pháp sử dụng sản phẩm yucca để hấp thụ cho ăn cũng như xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản là một trong những cách được sử dụng tối ưu và phổ biến nhất hiện nay.

Yucca trong thủy sản

Yucca trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm yucca mang nhiều thương hiệu và thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là yucca dạng bột và dạng nước của Mỹ và Mexico, sản phẩm Yucca nguồn Mexico giá cao hơn nhưng tốt hơn so với nguyên liệu Yucca nguồn Mỹ. Quy cách cũng khá đa dạng từ can 10 lít đến phuy 208 lít để phù hợp cho nhiều nhu cầu khác nhau của hộ nuôi.

Yucca trong thủy sản

Phân biệt yucca giả

Sản phẩm Yucca trên thị trường hiện nay khá đang dạng và không thể tránh khỏi hàng giả, kém chất lượng. Để phân biệt được hàng kém chất lượng thì trong thành phần của Yucca có hàm lượng saponin, đây là hoạt chất chính tạo ra giá trị cho sản phẩm yucca, hoạt chất này tạo bọt trong sản phẩm và trong quá trình sử dụng. Nếu sản phẩm không có bọt hoặc bọt ít thì có thể đây là hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó một sản phẩm yucca tốt nếu ở dạng lỏng thì không quá lỏng cũng không quá đặc, có độ keo màu nâu đỏ. Bề mặt sản phẩm có bọt li ti (rất nhỏ) cùng màu với dung dịch và rất bền khó vỡ. Yucca có mùi vỏ cây rất đặc trưng, hàm lượng yucca càng cao thì mùi càng mạnh.

Yucca có tác dụng giảm amonia tổng cộng nhiều nhất sau 12 giờ sử dụng. Tác dụng của yucca phụ thuộc vào độ mặn, tác dụng tốt hơn ở môi trường độ mặn thấp hơn

 

Từ khóa liên quan

  • Yucca bột
  • Yucca mexico
  • Yucca liquid
  • Yucca nước
  • Yucca schidigera
  • Yucca trong thủy sản