Xót lòng lồng nuôi cá bị trơ đáy trên sông Đà

Xót lòng lồng nuôi cá bị trơ đáy trên sông Đà

(PLVN) – Hiện nay, người nuôi cá lồng bè trên sông Đà (Thanh Thủy, Phú Thọ) gặp nhiều khó khăn, tổn thất nặng nề do nước sông cạn kỷ lục.

Trên địa bàn huyện Thanh Thủy có hàng trăm lồng cá được nuôi rải rác dọc sông Đà. Trong đó, nhiều nhất tại xã Xuân Lộc với gần 150 lồng.

Hiện nay, có khoảng hơn một nửa số lồng cá ở xã Xuân Lộc trong tình trạng bị cát xô vào lấp đáy lồng và cạn nước, phải di chuyển cá đi nơi khác để đảm bảo an toàn.

Ông Dương Tiến Dũng, chủ 17 lồng cá trên sông Đà, xã Xuân Lộc cho biết, nước sông Đà rút mạnh, nhiều doi cát giữa sông nhô lên, khiến cho người nuôi cá lồng phải vất vả ứng phó.

Theo ông Dũng, tình trạng nước cạn kiệt như hiện tại, phải gần 4 năm nay mới diễn ra, nếu nước sông Đà tiếp tục cạn như hiện nay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề chăn nuôi cá lồng.

Bên cạnh đó, số lượng bè mắc cạn sẽ tăng lên, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hàng trăm lồng cá trên địa bàn và cứ tình trạng này kéo dài thì nguy cơ toàn bộ hộ nuôi cá lồng sẽ trắng tay.

Tương tự, hộ ông Đặng Văn Luyện (khu 5, xã Xuân Lộc) chia sẻ, gia đình có tất cả 22 lồng cá. Do nước cạn, mới sắp xếp di chuyển được 9 lồng ra phần sông có nước để nuôi; số lồng còn lại bị “treo niêu”.

Nuôi cá lồng là việc mưu sinh của người dân xã Xuân Lộc. Khi nước cạn, người nuôi kéo bè quần tụ lại với mật độ dày. Thời điểm này lại rơi vào thời gian cá lớn, chuẩn bị xuất bán. Cá càng lớn thì ăn càng nhiều và bài tiết cũng càng nhiều.

“Nước ít, nuôi cá mật độ dày, chất thải nhiều trong “điểm trũng” làm tăng khả năng ô nhiễm khiến cá chết. Nhất là vào thời điểm này, khi chuyển sang mùa khô làm nước sông cạn kiệt, thay đổi môi trường đột ngột khiến cá chết, gây thiệt hại lớn”, nhiều người dân xã Xuân Lộc chia sẻ.

Để khắc phục tình trạng cá giống và cá thương phẩm phải nằm trên cát, phơi nắng, phơi sương do nước sông xuống thấp, người dân đã phải thuê máy sục hút cát, tạo điểm trũng giữ nước và tời lưới lên cho nổi lồng để cứu cá; đồng thời huy động nhân công để chuyển cá đi nơi khác tránh tình trạng cá chết.

Tuy nhiên, do mực nước sông quá thấp nên dòng nước không chảy, người dân nuôi cá lồng “như ngồi trên lửa” – nợ tiền cá giống, thức ăn cho cá đã nhiều, nay khả năng cá bị chết vì nước cạn càng lớn sẽ chồng chất gánh nặng kinh tế hơn.

Nguồn: Báo Pháp Luật

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *